Những điều nên biết về mụn trong tuổi dậy thì ở nữ

Mụn bọc là dạng nặng nhất, gồm nhiều nang mụn dưới da có chứa mủ và dịch có mùi hôi, khi lành thường để lại sẹo xấu.

Mụn là bệnh ở đơn vị nang lông – tuyến bã, thường gặp ở tuổi dậy thì, tuy nhiên bệnh này vẫn có thể kéo dài đến 55 tuổi. Triệu chứng của nó có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy theo mức độ viêm nhiễm và thể tạng của bệnh nhân.

Có bốn yếu tố dẫn đến mụn trứng cá: sự tăng tiết chất bã của tuyến bã nhờn, gây viêm do vi khuẩn Propionibacterium acnes, sừng hóa cổ tuyến bã và sự tiết các chất kháng viêm vào trong da. Tuyến bã nhờn điều tiết hoạt động của nội tiết tố, ảnh hưởng đến các hoạt động kháng khuẩn trực tiếp lẫn gián tiếp trong da.

Mụn có nhiều dạng khác nhau tùy theo triệu chứng bên ngoài:

– Mụn thông thường là dạng thường gặp nhất gồm: mụn sẩn, mủ, đầu đen hoặc trắng. Vị trí hay gặp là ở mặt, trán, ngực, lưng.

– Mụn bọc là dạng nặng nhất, gồm nhiều nang mụn dưới da có chứa mủ và dịch có mùi hôi, khi lành thường để lại sẹo xấu.

– Mụn hồng
21-cach-tri-mun-trung-ca-hoan-toan-tu-nhien-ngay-tai-nha

Các yếu tố ảnh hưởng tạo ra mụn: Sự thay đổi hoóc-môn ở tuổi dậy thì, khi có kinh nguyệt hoặc vào thời kỳ mãn kinh; Thói quen nặn mụn; Do bị bệnh phải sử dụng thuốc kéo dài .

Mụn trứng cá không phải do bụi bẩn hoặc một vài loại thức ăn như sô cô la hay các loại thức uống có ga gây ra. Yếu tố di truyền cũng góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá.

Nguyên nhân chính gây ra mụn và da nhờn nhiều: sự tăng lượng androgen trong máu, tăng sự nhạy cảm đặc biệt của androgen lên vùng tuyến bã của da. Qua nhiều nghiên cứu, người ta nhận thấy tăng chất cyproteronre acetate (CPA) giúp ngăn chặn được tác động của androgen lên chỗ hoạt động của tuyến bã nhờn và giúp làm giảm lượng androgen trong máu qua tác động gián tiếp lên buồng trứng. Nhờ đó da sẽ giảm nhờn cùng với mụn từ từ và thường có kết quả từ 2 đến 4 tháng. Ngoài ra, CPA còn giúp giảm sự rậm lông cũng như chứng hói đầu ở phụ nữ. Việc sử dụng thuốc chỉ có chất CPA sẽ đưa đến rối loạn kinh nguyệt, do đó thường kết hợp thêm chất ethinyl estradiol để dễ kiểm soát tốt chu kỳ kinh nguyệt, có tác động tránh thai, giảm tác động của androgen.

Tuy nhiên, việc chữa trị mụn cần phải có thời gian dài cũng như phương pháp điều trị thích hợp, do đó bạn cần phải có sự thăm khám hướng dẫn, theo dõi và tư vấn của các chuyên gia. Thông thường, khi mụn bắt đầu phát triển, hầu hết bệnh nhân đều khó chịu và muốn tìm cách điều trị thật hiệu quả. Vì vậy, một số người đã tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *